Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Trong Nhà Kín Đạt Năng Suất Cao

Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Trong Nhà Kín Đạt Năng Suất Cao

Việc trồng nấm rơm trong nhà kính ngày càng trở thành một xu hướng làm giàu phổ biến đối với nhiều gia đình ở nông thôn vì mô hình này không chỉ mang lại hiệu suất cao mà còn tiết kiệm chi phí. Vậy trong bài viết kỹ thuật trồng dưới đây, hãy cùng Trồng Cây Việt khám phá chi tiết hơn về kỹ thuật trồng nấm rơm trong nhà kín để đạt được năng suất cao và hiệu quả kinh tế tốt nhất nhé!

Vài Nét Về Mô Hình Trồng Nấm Rơm Trong Nhà

Mô hình trồng nấm rơm trong nhà kính là một hình thức hiện đại của việc sản xuất nấm, đặc trưng bởi việc thực hiện quá trình này trong một không gian kín đáo. Đây là một giải pháp hiệu quả, cung cấp một môi trường kiểm soát được với độ ẩm và nhiệt độ ổn định, khuyến khích sự phát triển của nấm rơm. Mô hình này giúp quản lý chặt chẽ các yếu tố môi trường như ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm và khí CO2.

Kỹ thuật trồng nấm rơm trong nhà kính thường sử dụng đất trồng hoặc các loại phân bón tự nhiên như bã mía, bắp, cám gạo. Nhà kính thường được xây dựng từ khung sắt và phủ bên ngoài bằng lớp màng PE.

Đây là nơi cung cấp môi trường lý tưởng cho sự phát triển của nấm, bao gồm cả điều kiện về độ ẩm, nhiệt độ, ánh sáng và thông gió. Nấm rơm có thể được trồng trong bao, túi hoặc khay đặt trên kệ hoặc treo trên tường.

Kỹ thuật trồng nấm rơm trong nhà kín đã được áp dụng rộng rãi trên toàn cầu nhờ vào những lợi ích nổi bật, đặc biệt là khả năng kiểm soát chặt chẽ các yếu tố môi trường và đảm bảo chất lượng sản phẩm cao cấp.

Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Trong Nhà Kín Đạt Năng Suất Cao
Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Trong Nhà Kín Đạt Năng Suất Cao

Những Lợi Ích Của Việc Trồng Nấm Rơm Trong Nhà

Việc trồng nấm rơm trước đây ngoài trời thường gặp khó khăn trong việc kiểm soát các yếu tố thời tiết như nắng, mưa, dẫn đến hiệu suất sản xuất thấp. Tuy nhiên, khi áp dụng phương pháp trồng nấm rơm trong nhà kính, người trồng có khả năng điều khiển nhiệt độ, độ ẩm, tạo điều kiện lý tưởng cho sự phát triển của nấm, từ đó gia tăng năng suất. Dưới đây là một số ưu điểm của việc trồng nấm trong nhà kính.

Xem Thêm:  5 Kỹ Thuật Trồng Rau Cải Muối Dưa Chất Lượng Và Thơm Ngon

Nấm trồng trong nhà kính không chỉ có ngoại hình đẹp hơn mà còn mang lại hương vị ngon hơn so với nấm truyền thống. Đồng thời, vì không sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật, nấm có chất lượng cao và được thị trường đánh giá cao.

Trồng nấm rơm dạng trụ trong nhà kính dễ chăm sóc, thu hoạch và vệ sinh hơn so với trồng ngoài trời. Chất lượng sản phẩm cũng cao và người trồng có thể tự chủ từ sản xuất đến tiêu thụ. Cách trồng nấm rơm tại nhà như này cũng có thể tăng năng suất bằng cách tạo nhiều tầng để ủ rơm, đồng thời tối ưu hóa hiệu quả kinh tế.

Trồng nấm rơm trong nhà kính giúp tiết kiệm thời gian và lao động của nông dân, vì không cần một diện tích lớn và giảm thiểu ảnh hưởng của thời tiết không lường trước.

Tuy nhiên, người trồng cần xem xét chi phí đầu tư ban đầu để xây dựng nhà trồng nấm theo tiêu chuẩn và đầu tư vào thiết bị. Hơn nữa, việc duy trì vệ sinh là rất quan trọng, và các trụ nên được thiết kế linh hoạt để dễ dàng vệ sinh và ngăn chặn bệnh tật.

Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Trong Nhà Kín Đạt Năng Suất Cao
Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Trong Nhà Kín Đạt Năng Suất Cao

Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Trong Nhà Kín

Ủ Rơm 

Trong quá trình chuẩn bị ủ rơm để trồng nấm rơm tại nhà, việc chọn loại rơm rạ khô, không bị mốc và không mang theo mùi thuốc trừ sâu là rất quan trọng. Sau đó, để xử lý rơm, bạn nên ngâm rơm trong nước vôi loãng (4kg vôi tôi/m3 nước) để đạt độ ẩm cần thiết và có màu vàng.

Sau khi ngâm, để rơm ráo nước, bạn chất đống rơm ủ lên kệ lót cách mặt đất 20cm và thiết kế cọc không khí ở giữa, xung quanh quây nilon để hở phía trên. Quá trình ủ rơm cần được thực hiện trong nhà có mái che cao để tránh mưa. Sau 2-3 ngày, đống rơm ủ sẽ đạt nhiệt độ từ 65-70 độ. Mỗi đống ủ cần 300 kg rơm rạ để đảm bảo sản lượng nấm đạt mức cao.

Chú ý đảo rơm theo kỹ thuật trồng nấm trong nhà kính và sử dụng tay để xới tơi rơm lên, kiểm tra nhiệt độ. Khi vắt rơm và nước rỉ qua kẽ tay, đạt yêu cầu; nếu nước chảy thành dòng lớn là quá ướt, còn nếu không có nước thì rơm quá khô.

Sau khoảng 3-4 ngày ủ rơm và giữ nhiệt độ trên 75 độ, đống rơm sẽ đạt tiêu chuẩn. Vào ngày thứ 7,8 của quá trình ủ rơm, khi kiểm tra thấy rơm không còn mùi khai, mùi chua, bà con có thể tiến hành đóng mô và cấy giống.

Xem Thêm:  8 Kỹ Thuật Trồng Dưa Gang Trái Tròn Hiệu Quả Nhất

Đóng Mô 

Quy trình trồng nấm rơm trong nhà kính từ rơm được thực hiện như sau: Trước hết, rơm được ủ và sau đó đổ vào từng khuôn. Mỗi khuôn, có độ dày khoảng 8-9cm, được đặt ngang trên mặt đất. Giống nấm được cấy xung quanh mép khuôn, với khoảng cách từ 3-5cm. Khi quá trình cấy hoàn thành, khuôn được nhấc lên và tiếp tục đổ rơm vào các khuôn tiếp theo, lặp lại quy trình cho đến khi sử dụng hết rơm.

Các khuôn được đặt cách nhau khoảng 20cm và tỷ lệ cấy giống là khoảng 12-15kg giống trên mỗi 1000kg nguyên liệu rơm ủ. Để đạt được hiệu suất tốt nhất, hãy lựa chọn giống nấm chất lượng, ở khoảng 12-16 ngày tuổi và không bị nấm mốc xanh, mốc đen. Giống nấm cũng không nên có mùi chua và các sợi giống phát triển đều đặn trong từng túi.

Việc đóng gói theo từng mô hoặc theo hình tụ như vậy sẽ giúp tối ưu hóa diện tích và cho phép trồng được nhiều nấm hơn, bởi chúng ta có thể xếp chúng lên nhau. Ngoài ra, phương pháp trồng nấm rơm dạng trụ như vậy cũng hỗ trợ việc vận chuyển, tiêu thụ và thu hoạch nấm một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Trong Nhà Kín Đạt Năng Suất Cao
Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Trong Nhà Kín Đạt Năng Suất Cao

Mẹo Chăm Sóc

Theo kinh nghiệm của những người trồng nấm rơm trong nhà kính có nhiều năm, quy trình chăm sóc nấm đóng vai trò quan trọng. Việc chăm sóc đúng cách không chỉ giúp đảm bảo thời điểm thu hoạch mà còn có thể kéo dài thời gian thu hoạch một cách hiệu quả.

Sau khi cấy giống nấm trong khoảng 9-13 ngày, quả thể nấm đã hình thành và không cần phải tưới nước trong 3 ngày đầu do đã có nguồn dự trữ sẵn trong rơm ủ. Trong trường hợp nhiệt độ dưới 25 độ C, việc sử dụng tủ nilon để giữ ấm cho nấm là cần thiết. Tuy nhiên, để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của cây nấm, hãy đảm bảo rằng khoảng cách giữa các tủ nấm phải từ 20 cm trở lên.

Từ ngày thứ 4 trở đi, việc duy trì nhiệt độ trong khoảng 35-38 độ C sẽ tạo điều kiện tối ưu để cây nấm phát triển. Bắt đầu từ ngày thứ 8, việc tưới ẩm cho các mô nấm là quan trọng để cung cấp độ ẩm cần thiết. Sử dụng hệ thống phun sương khi trồng nấm rơm trong nhà kính sẽ giúp đảm bảo việc tưới nước một cách nhẹ nhàng, tránh gãy sợi nấm và tạo môi trường ẩm đúng mức.

Xem Thêm:  Cách Trồng Dâu Tây Không Bị Thối Đơn Giản Và Hiệu Quả Nhất

Thu Hoạch 

Sau khi cấy giống nấm và thực hiện theo mô hình trồng nấm rơm trong nhà kính trong vòng 14 ngày, quá trình thu hoạch đã bắt đầu. Nấm sẽ bắt đầu nở rộ từ ngày thứ 12 đến ngày thứ 15, và sau đó, một đợt nữa sẽ mọc ra trong khoảng 7-8 ngày tiếp theo.

Bà con có thể thu hái đợt thứ hai trong khoảng 3 đến 4 ngày trước khi kết thúc chu kỳ trồng nấm. Để tránh thối rữa, quan trọng là nấm cần được thu hái tận gốc vào buổi sáng sớm hoặc chiều muộn sau 15h. Điều này giúp bảo đảm chất lượng và tình trạng tươi ngon của sản phẩm.

Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Trong Nhà Kín Đạt Năng Suất Cao
Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Trong Nhà Kín Đạt Năng Suất Cao

Vệ Sinh Nhà Kín Trồng Nấm

Sau khi thu hoạch nấm, quan trọng là thực hiện quá trình dọn dẹp một cách cẩn thận và loại bỏ tất cả các mảnh nấm khỏi khu vực trồng. Những mảnh nấm này có thể được tái chế để sản xuất phân bón thông qua quá trình ủ trong đống phân, kèm theo việc tưới nước vôi.

Để bảo đảm an toàn cho cây nấm, cần đặt đống phân ủ xa khu vực trồng chính. Đồng thời, những mảnh nấm này cũng có thể được tận dụng để tạo ra phân bón vi sinh hữu cơ.

Tiếp theo, quá trình dọn dẹp khu vực trồng nấm rơm trong nhà kính là quan trọng. Việc mở cửa sổ để cho ánh sáng tự nhiên vào trong và phơi khô khu vực trồng nấm làm sạch và sắp xếp lại kệ trồng là cần thiết.

Trong khoảng từ 5 đến 7 ngày trước khi bắt đầu đợt trồng mới, cần phải lau chùi khu vực, sắp xếp lại kệ trồng và thực hiện quét vôi và nước muối trên kệ theo tỷ lệ (muối/vôi = 1/1). Điều này giúp chuẩn bị môi trường tốt nhất cho quá trình trồng nấm tiếp theo.

Lời Kết 

Bài viết trên đã chia sẻ một cách chi tiết nhất về kỹ thuật trồng nấm rơm trong nhà kín. Hi vọng rằng, thông qua nội dung này, bạn sẽ có đủ thông tin và kiến thức để tự tin thực hiện việc trồng nấm rơm theo phương pháp mới này. Chúc mọi người luôn khỏe mạnh và có một mùa vụ nấm thành công!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *