Cách Làm Kệ Trồng Rau Bậc Thang Chi Tiết Tại Nhà

Cách Làm Kệ Trồng Rau Bậc Thang Chi Tiết Tại Nhà

Cách làm kệ trồng rau bậc thang thông minh đang thu hút sự quan tâm của nhiều gia đình, đặc biệt là những người đam mê làm vườn nhưng gặp khó khăn với không gian hạn chế. Vậy trong blog cây trồng dưới đây, hãy cùng Trồng Cây Việt khám phá chi tiết hơn về cách tạo ra các kệ trồng rau sạch, thông minh và chi phí hợp lý nhé!.

Ưu Và Nhược Điểm Của Kệ Trồng Rau Bậc Thang

Đối với những khu vực có không gian sống hạn chế như thành phố Hồ Chí Minh, việc tự trồng rau tại nhà, đặc biệt là trong những ngôi nhà nhỏ, thường được coi là không khả thi. Tuy nhiên, do vấn đề liên quan đến thực phẩm bẩn tràn lan, nhiều gia đình vẫn quyết tâm tự trồng rau bằng mọi cách, bất chấp những khó khăn.

Để đáp ứng nhu cầu này, nhiều ý tưởng trồng rau trên kệ đã được áp dụng. Các gia đình có nhu cầu trồng ít rau thì chọn làm kệ 2 tầng, trong khi những gia đình muốn trồng nhiều hơn thì tăng số tầng lên, có thể là 3, 4, thậm chí 5 tầng. Kiểu dáng của kệ cũng đa dạng, tùy thuộc vào không gian trồng rau. Có những loại kệ đứng và cũng có những mô hình dạng bậc thang.

Xem Thêm:  Cây Chuối Mọc Lên Từ Đâu? 3 Phương Pháp Trồng Hiệu Quả
Cách Làm Kệ Trồng Rau Bậc Thang Chi Tiết Tại Nhà
Hình Minh Họa Cách Làm Kệ Trồng Rau Bậc Thang (Cách Làm Kệ Trồng Rau Bậc Thang Chi Tiết Tại Nhà)

Thường thì, chất liệu chủ đạo của kệ trồng rau 3 tầng là kim loại có độ bền cao như sắt hay inox. Tuy nhiên, cũng có những gia đình sáng tạo bằng cách sử dụng nhiều loại chất liệu khác nhau như gỗ hay ống nước (đối với mô hình trồng thủy canh). Bạn cũng có thể linh hoạt tùy biến kệ trồng rau để sử dụng những thùng xốp đã qua sử dụng, giúp tiết kiệm chi phí.

Kệ trồng rau theo hình thức tầng mang đến nhiều ưu điểm, như tiết kiệm diện tích, dễ lắp ghép và thực hiện thao tác đơn giản hơn. Tuy nhiên, nhược điểm của kệ này xuất phát từ việc giảm diện tích trồng rau, đặc biệt nếu không đảm bảo độ cao giữa các tầng, chậu rau ở tầng cuối cùng sẽ không đủ ánh sáng và nắng.

Đối với tầng cuối cùng, thường được sử dụng để trồng rau mầm, còn khi trồng rau ăn lá, cây rau thường phát triển kém, ớm và lá cây có thể chuyển sang màu vàng. Trong trường hợp gieo dày và gặp mưa phùn hoặc mưa lớn, cây rau có thể bị thối gốc và rễ.

Mặc dù kệ bậc thang trồng cây mang lại ưu điểm cho việc trồng nhiều loại rau, hầu hết các chậu đều nhận được đủ ánh sáng và nắng chiều, nhưng nhược điểm của loại kệ này là tốn diện tích trồng. Nếu tự làm bằng cách lắp ghép với ít ốc, có thể gây mất công và tốn nhiều ốc vít, đồng thời không đảm bảo sự chắc chắn.

Xem Thêm:  Tháng 8 Trồng Rau Gì Ở Miền Bắc Để Hiệu Quả Cao?

Hướng Dẫn Cách Làm Kệ Trồng Rau Bậc Thang

Chuẩn Bị Nguyên Vật Liệu 

Cách Làm Kệ Trồng Rau Bậc Thang Chi Tiết Tại Nhà
Hình Minh Họa Cách Làm Kệ Trồng Rau Bậc Thang (Cách Làm Kệ Trồng Rau Bậc Thang Chi Tiết Tại Nhà)
  • Nếu bạn định làm kệ sắt trồng rau thì nguyên liệu đầu tiên cần có là những Thanh sắt v lỗ (tùy chọn kích thước phù hợp với nhu cầu, thường sử dụng những kích thước phổ biến như V3x3cm, V3x5cm, V4x6cm…)
  • Ốc bắt sắt loại ốc 13
  • Tua vít, cờ lê, nép góc tam giác
  • Chậu trồng rau, chú ý chọn loại có lỗ thoát nước để ngăn chặn tình trạng ngập úng
  • Máy cắt sắt.

Tiến Hành Làm Kệ Trồng Rau Thông Minh

Xác Định Kích Thước Kệ Trồng Rau

Thường, chiều dài của kệ trồng rau được xác định dựa trên chiều rộng của chậu, nhằm tối ưu hóa việc đặt nhiều chậu hơn. Đồng thời, điều này cũng phụ thuộc vào số lượng chậu bạn muốn đặt trên mỗi tầng để xác định chiều dài kệ một cách chính xác nhất.

Ví dụ, nếu bạn chọn loại chậu có chiều dài 60cm, chiều rộng 20cm, và cao 20cm, và bạn muốn mỗi tầng có 8 chậu, thì chiều dài kệ sẽ là: (20 x 8) + 20 = 180cm. Điều này bao gồm thêm 20cm để tạo khoảng trống đủ cho rau phát triển và lan ra bên ngoài.

*Lưu ý: Chiều rộng của kệ cần phải khớp với chiều dài của chậu để đảm bảo sự ổn định. Nếu bạn muốn di chuyển kệ, hãy cân nhắc lắp thêm bánh xe để thuận tiện hơn.

Cách Làm Kệ Trồng Rau Bậc Thang Chi Tiết Tại Nhà
Hình Minh Họa Cách Làm Kệ Trồng Rau Bậc Thang (Cách Làm Kệ Trồng Rau Bậc Thang Chi Tiết Tại Nhà)

Lắp Ráp

Bắt đầu bằng việc lắp đặt 4 cây sắt (2 cây dài và 2 cây ngắn) thành hình chữ nhật. Đặt các thanh tam giác bắt vào mỗi góc của thanh sắt và lắp ráp từng góc với ốc vít.

Xem Thêm:  Làm Sao Để Hoa Hồng Nở To? 5 Biện Pháp Hữu Cơ Hiệu Quả

Nếu bạn muốn thêm bánh xe để dễ dàng di chuyển, thực hiện như sau: Đặt 6 bánh xe chia đều ra 4 góc và 2 góc ở giữa; tiếp theo, đặt bánh xe ở phía dưới từng góc và bắt đầu lắp ráp vào kệ; cuối cùng, lắp ráp tất cả 6 bánh xe theo hình chữ nhật để kệ có thể di chuyển được.

Khi quá trình lắp ráp hoàn tất, nằm xuống và tiến hành lắp các cột và các tầng của kệ. Tùy thuộc vào nhu cầu của bạn, bạn có thể mua thêm các thanh ngang để tạo thành 2, 3 hoặc 4 tầng. Bước này cần phải thực hiện chính xác để kệ trở nên vững chắc.

Sau khi hoàn tất lắp ráp, bạn chỉ cần mang kệ trồng rau ra sân thượng hoặc ban công để bắt đầu việc.

Lời Kết 

Việc tự làm kệ trồng rau không phải là quá khó đúng không? Trên đây là những gợi ý về cách làm kệ trồng rau bậc thang thông minh. Hy vọng bạn thành công trong lần thử đầu tiên và có được một không gian xanh ưng ý cho riêng mình nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *