Trồng Nấm Rơm Trên Bã Cà Phê Đơn Giản Tại Nhà Với 5 Bước Đơn Giản

Trồng Nấm Rơm Trên Bã Cà Phê Đơn Giản Tại Nhà Với 5 Bước Đơn Giản

Trồng nấm rơm trên bã cà phê? Đối với bất kỳ người nào có đam mê làm vườn và muốn tự trồng rau, việc thử nghiệm trồng nấm là một trải nghiệm đáng giá. Nấm không chỉ là một nguồn thực phẩm bổ dưỡng, với ít calo và chất béo, mà còn cung cấp lượng chất xơ đáng kể cùng nhiều kali.

Điều đặc biệt là, quá trình trồng nấm trong nhà là một công việc thuận tiện, vì chúng phát triển mạnh mẽ trong môi trường nơi mà nhiệt độ và ánh sáng có thể dễ dàng kiểm soát hơn. Việc học cách trồng nấm không chỉ mang lại nguồn thực phẩm sạch mà còn giúp bạn làm chủ kỹ thuật quản lý chi tiết những điều kiện trồng cần thiết. Vậy, trong bài viết dưới đây, hãy cùng trongcayviet.com tìm hiểu về cách trồng nấm rơm trên bã cà phê nhé!

Vài Nét Về Điều Kiện Phát Triển Của Nấm Rơm

Trồng Nấm Rơm Trên Bã Cà Phê Đơn Giản Tại Nhà Với 5 Bước Đơn Giản
Hình Minh Họa Trồng Nấm Rơm Trên Bã Cà Phê (Trồng Nấm Rơm Trên Bã Cà Phê Đơn Giản Tại Nhà Với 5 Bước Đơn Giản)

Nấm rơm không chỉ dễ trồng mà còn mang lại hiệu suất kinh tế cao, miễn là bạn có hiểu biết sâu sắc về điều kiện phát triển của chúng. Để đảm bảo rằng nấm rơm của bạn đạt chất lượng cao và phát triển mạnh mẽ, hãy chú ý đến những điều quan trọng sau đây:

Ánh sáng: Trong giai đoạn sợi nấm sinh trưởng, chúng không yêu cầu ánh sáng. Tuy nhiên, trong quá trình hình thành thể quả, quá trình này được chia thành bốn giai đoạn: Giai đoạn đầu không cần ánh sáng, giai đoạn thứ hai không cần ánh sáng cho đến khi phân hóa chỉ cần ánh sáng khi hình thành quả thể, giai đoạn thứ ba cần ánh sáng nhưng chỉ cần ánh sáng che tối trong khoảng thời gian ngắn, giai đoạn cuối sẽ cần ánh sáng.

Xem Thêm:  3 Mẹo Hữu Ích Để Cây Bông Giấy Ra Hoa Đúng Tết

Nhiệt độ: Nhiệt độ lý tưởng để nuôi trồng nấm rơm thường nằm trong khoảng 30 đến 32 độ C.

Nước và độ ẩm: Trong giai đoạn phát triển sợi nấm, chúng cần khoảng 60%-70% hàm lượng nước. Trong giai đoạn hình thành thể quả, độ ẩm không khí cần tăng lên, thường dao động từ 85% đến 95%, đồng thời việc tưới nước cần được thực hiện thường xuyên.

Độ pH: Nấm rơm phát triển và nảy mầm tốt nhất khi độ pH của môi trường là 7,5. Nếu độ pH lên đến 8, nấm sẽ không thể nảy mầm được.

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Trồng Nấm Rơm Trên Bã Cà Phê Đơn Giản 

Chuẩn bị trồng

 • Rễ nấm giữ nguyên cả rễ và thân. Đối với những người mới bắt đầu trải nghiệm việc trồng nấm.
 • Để thu thập một lượng lớn bã cà phê, bạn có thể bảo quản chúng trong ngăn mát của tủ lạnh và chờ đến khi có đủ để sử dụng. Lưu ý rằng quan trọng nhất là không sử dụng bã cà phê bị mốc.
 • Để chuẩn bị, bạn cần chuẩn bị các vật liệu như nước sạch, thùng hoặc chai nhựa, bát tô và túi ni-lon. Điều này sẽ giúp bạn bắt đầu quá trình trồng nấm một cách thuận lợi và hiệu quả.

Tiến hành trồng nấm từ bã cà phê 

Trồng Nấm Rơm Trên Bã Cà Phê Đơn Giản Tại Nhà Với 5 Bước Đơn Giản
Hình Minh Họa Trồng Nấm Rơm Trên Bã Cà Phê (Trồng Nấm Rơm Trên Bã Cà Phê Đơn Giản Tại Nhà Với 5 Bước Đơn Giản)
 • Trước tiên, khi chuẩn bị vật chứa cho việc trồng nấm, lựa chọn một chai nhựa hoặc thùng có kích thước lớn, chẳng hạn như loại chai 5 lít, để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình phát triển nấm. Đảm bảo đục những lỗ nhỏ dưới đáy chai hoặc thùng để đảm bảo thoát nước, từ đó tránh ngập úng cho nấm. Nếu không đủ, bạn có thể đục một vài lỗ nhỏ trên thành xô hoặc chai nhựa, cách bề mặt giá thể khoảng vài cm để giúp CO2 được thoát ra ngoài, từ tránh gây hại cho nấm.
 • Tiếp theo, hãy đổ bã cà phê vào khoảng 1/2 phần thùng hoặc chai nhựa. Có thể sử dụng những tấm bìa giấy đã được ẩm bằng cách nhúng chúng vào nước và đặt xuống dưới vật chứa. Xếp lớp giấy, rễ nấm và bã cà phê lần lượt, nhẹ nhàng nén xuống. Tiếp tục xếp đến khi thùng hoặc chai được đầy.
 • Nếu bã cà phê trở nên khô, hãy vẩy thêm chút nước vào sao cho đủ ẩm, nhưng tránh tình trạng ứ đọng nước quá mức.
 • Sau đó, sử dụng một tấm nilon để trùm kín chai hoặc thùng nấm, vẫn phải đảm bảo rằng độ ẩm được giữ ổn định dưới đó để tạo điều kiện cho sự sinh trưởng và phát triển của nấm.
 • Đặt thùng hoặc chai nấm ở nơi tối tăm, và mỗi 2-3 ngày, hãy kiểm tra và phun nước vào bên trong để đảm bảo nấm không bị khô khi đang phát triển. Điều này giúp tạo ra một môi trường lý tưởng cho quá trình phát triển của nấm.
Xem Thêm:  Cách Trồng Dâu Tây Không Bị Thối Đơn Giản Và Hiệu Quả Nhất

Thu hoạch

Trong những ngày tiếp theo, bạn sẽ chứng kiến sự tiếp tục phát triển của nấm, mà chúng sẽ ngày càng cao lớn hơn. Khi chúng đã đạt đến một độ cao tối ưu, thường diễn ra trong khoảng 5-10 ngày, bạn đã hoàn toàn sẵn sàng để thu hoạch nấm và bắt đầu sử dụng chúng trong các bữa ăn hàng ngày của bạn.

Ngoài nấm rơm thì nấm kim châm và nấm bào ngư cũng là những loại dễ trồng bạn có thể chăm sóc và thu hoạch tại nhà. Với các bước tương tự, cách trồng nấm bào ngư bằng bã cà phê và trồng nấm kim châm trong tủ lạnh cũng không quá phức tạp, ngoài việc bạn thay đổi loại nấm và môi trường sống một tẹo. 

Những Lưu Ý Khi Trồng Nấm Rơm Trên Bã Cà Phê

Trồng Nấm Rơm Trên Bã Cà Phê Đơn Giản Tại Nhà Với 5 Bước Đơn Giản
Hình Minh Họa Trồng Nấm Rơm Trên Bã Cà Phê (Trồng Nấm Rơm Trên Bã Cà Phê Đơn Giản Tại Nhà Với 5 Bước Đơn Giản)

Để đảm bảo nấm rơm phát triển mạnh mẽ và mang lại năng suất tốt, bạn cần tuân thủ một số quy tắc quan trọng khi trồng và chăm sóc chúng:

 • Chọn mua meo giống chất lượng, có màu trắng và mang mùi đặc trưng của nấm rơm khi bạn ngửi. Đồng thời, lựa chọn nguyên liệu trồng nấm chất lượng, tránh những loại bị thối đen, nhiễm phèn hay mục nát.
 • Khi tưới nước, hãy sử dụng nước sạch để tránh tác động có hại từ nước phèn, nước mặn hay nước bẩn có thể làm hại đến meo nấm.
 • Khi xuất hiện các tơ trắng, hãy tăng cường việc tưới nước để cung cấp độ ẩm, hỗ trợ cho quá trình phát triển mạnh mẽ của nấm.
 • Khi nụ nấm đã phát triển lớn hơn, giảm lượng nước khi tưới và nên thực hiện vào lúc chiều mát để tối ưu hóa quá trình chăm sóc.
 •  Thường xuyên kiểm tra nhiệt độ và độ ẩm của môi trường nấm để có thể xử lý kịp thời và tránh tình trạng nhiệt độ cao quá hoặc thấp quá, gây ảnh hưởng đến chất lượng của nấm rơm.
Xem Thêm:  5 Kỹ Thuật Trồng Rau Cải Muối Dưa Chất Lượng Và Thơm Ngon

Lời Kết 

Thật dễ dàng phải không? Bạn có suy nghĩ về việc làm giàu từ bã cà phê chưa nhỉ? Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có thể thưởng thức một bữa ăn ăn dinh dưỡng, thơm ngon và an toàn. Hy vọng những bí quyết trồng trồng nấm rơm trên bã cà phê được chia sẻ phía trên giúp ích với bạn. Chúc các bạn thành công!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *